เปิดธุรกิจร้านสะดวกซัก เปิดร้านซักผ้าหยอดเหรียญ อาชีพอิสระที่น่าจับตามอง 2563

อาชีพเสริม

มีพื้นที่ว่างใกล้หอพักหรือพื้นที่ชุมชนอยากหารายได้เสริม ลองมาเปิดร้านสะดวกซักดูสิคะ แค่มีพื้นที่และไม่จำเป็นต้องดูแลอะไรมาก แต่รายได้ดีเลยทีเดียวค่ะ เนื่องจากปัจจุบันไลฟ์สไตล์ของผู้คนส่วนใหญ่แทบจะไม่ค่อยมีเวลา ยิ่งต้องเช่าบ้านอยู่ด้วยแล้วการซักผ้าก็เป็นปัญหาอยู่มาก ซึ่งการเปิดร้านสะดวกซักจึงเป็นที่นิยม และใครที่กำลังสนใจอาชีพนี้อยู่ เราได้รวบรวมข้อมูลสำคัญที่ควรรู้มาฝากค่ะ

ธุรกิจร้านสะดวกซัก คืออะไร?

ธุรกิจร้านสะดวกซัก คือ ร้านที่เปิดให้บริการซักผ้าหยอดเหรียญสำหรับบริการตนเอง ซึ่งทางร้านจะมีเครื่องซักผ้าเตรียมไว้ให้เพื่อให้คนที่เข้ามาใช้บริการสามารถซักผ้าและอบผ้าในคราวเดียวกัน โดยทางร้านก็จะได้เงินจากการซักผ้า ส่วนผู้ใช้บริการก็จะซักผ้าได้โดยที่ไม่ต้องซื้อเครื่องซักผ้าเองแถมยังไม่ต้องเปลืองไปที่บ้านหรือที่หออีกต่างหาก

ความน่าสนใจของ ธุรกิจร้านสะดวกซัก

ธุรกิจสะดวกซัก นอกจากช่วยอำนวยความสะดวกเพิ่มความสบายในวันหยุดให้กับผู้คนแล้ว ยังน่าสนใจสำหรับผู้ที่ต้องการลงทุนสร้างธุรกิจด้วย ได้แก่

1.กำไรสูง

จะเห็นได้ว่าธุรกิจร้านสะดวกซักนั้นลงทุนครั้งเดียวแต่ก็สามารถทำเงินให้ตลอด ซึ่งในการซักแต่ละครั้งจะกินเวลาไม่เกิน15-20 นาที เราก็ได้รับเงินแล้ว ยิ่งถ้าร้านสะดวกซักนั้นๆ ตั้งอยู่ในที่ที่ทำเลดี อยู่ในแถบที่พักอาศัยที่คนมีพื้นที่จำกัดและมีเวลาจำกัดอย่าง หอพักต่างๆก็จะทำเงินได้มากขึ้น

1-1.ต้นทุนต่ำ

ต้นทุนในการทำธุรกิจร้านสะดวกซักจะมีแค่ค่าเครื่องที่ลงทุนในตอนแรกเท่านั้น (แต่หากคุณเช่าพื้นที่อาจจะมีค่าเช่ารายเดือนด้วย)นอกจากนี้ก็จะเป็นค่าน้ำ ค่าไฟที่ต้นทุนต่ำมากเรียกได้ว่าประมาณ 2-3 % ของอัตราค่าบริการที่เรียกเก็บเท่านั้น

1-2.ผลตอบแทนสูง

เนื่องจากต้นทุนต่ำ ทำให้มีผลกำไรสูง แถมเรายังสามารถเพิ่มรายได้ให้เยอะขึ้นด้วยการจำหน่ายสินค้าจำพวก ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม หรืออาจจะเปิดบริการรีดผ้าด้วยก็มีหนทางเพิ่มรายได้เยอะขึ้น

1-3.ไม่มีค่าแรง

เนื่องจากเป็นธุรกิจที่อัตโนมัติ ไม่จำเป็นต้องมีคนเฝ้าก็สามารถดำเนินต่อไปได้ ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในการจ้างคนงาน ไม่ต้องคอยกังวลเรื่องพนักงานลาหยุด ลาป่วยแล้วต้องปิดร้าน ปัญหาเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นแถมยังสามารถทำเงินได้ 24 ชั่วโมงไม่มีพัก

2.ความเสถียรสูง

เสถียรภาพทางการงานและการเงินคงจะเป็นอะไรที่นักธุรกิจทั้งหลายต่างให้ความสำคัญ เพราะมันสามารถกำหนดสภาพคล่องรวมถึงความมั่งคั่งร่ำรวยในอนาคตได้

2-1.ความอ่อนไหวต่อเศรษฐกิจน้อย

ไม่ว่าเศรษฐกิจจะดีหรือแย่ยังไง คนเราก็ยังต้องใส่เสื้อผ้าอยู่ทุกๆวัน และเมื่อมีการสวมใส่เสื้อผ้าทุกวัน ธุรกิจร้านสะดวกซักก็ยังเป็นที่ต้องการเสมอ แถมถ้าเป็นคนที่ย้ายเข้ามาทำงานหรือนักเรียนนักศึกษาที่พักที่หอเพื่อเรียนต่อ การจะหาซื้อเครื่องซักผ้าไปซักเองอาจจะยากลำบากหลายอย่าง ทำให้คนเหล่านี้จะเลือกใช้บริการร้านสะดวกซักมากกว่า

2-2.มีอนาคต

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา จำนวนผู้หญิงทำงานเพิ่มขึ้นและหลายคนคิดว่า “ซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญในวันหยุดสุดสัปดาห์จะช่วยประหยัดแรงและประหยัดเวลาของตนเองได้” ดังนั้นในอนาคตเชื่อว่า คนส่วนใหญ่จะหันมาใช้บริการร้านสะดวกซักมากยิ่งขึ้น เพราะตอบโจทย์ในการใช้ชีวิตได้ดี

3.ความพึงพอใจสูง

การประสบความสำเร็จของธุรกิจสิ่งแรกคือ ความพึงพอใจของลูกค้า ยิ่งลูกค้ามีความพึงพอใจมาก ธุรกิจนั้นก็ไปได้ไกล แต่ถ้าธุรกิจนั้นลูกค้าพอใจและยังช่วยแก้ใขปัญหาให้กับลูกค้าด้วยแล้วล่ะก็ เจ้าของะุรกิจก็จะร่ำรวยและประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว ซึ่งธุรกิจร้านสะดวกซักเองก็มีทั้งสองข้อที่เราบอกไปค่ะเพราะ

3-1.ธุรกิจที่เป็นที่ชื่นชอบของชาวท้องถิ่น

เชื่อว่าเรื่องซักผ้าคงจะเป็นเรื่องที่น่าเบื่อมาก แต่ก็เป็นเรื่องที่จำเป็น ไม่ว่าใครที่เลี่ยงเรื่องนี้ได้คงกระหยิ่มยิ้มย่องไปเป็นวันๆ และการใช้ตู้ซักผ้าหยอดเหรียญเองก็ช่วยประหยัดเวลาแถมยังได้ซักผ้าสะอาด เพราะบางบ้านที่มีเครื่องซักผ้าเองที่บ้าน หากไม่ใช่บ้านที่มีฐานะดี เครื่องซักผ้าที่บ้านก็จะธรรมดาและไม่ใหญ่มาก แถมบางบ้านยังไม่สามารถอบผ้าให้แห้วได้ต้องตากแดดอีกที แต่การใช้บริการร้านสะดวกซักเวลาที่เสียไปตรงนี้จะถูกประหยัดไป ตรงใจแม่บ้านหรือคนที่ใช้งานมากๆ

3-2.ใช้งานง่าย

จะมีอะไรง่ายไปกว่าการหยิบเสื้อผ้าใส่เครื่องและกดเปิดเครื่องให้ทำงาน จากนั้นหยิบผ้ากลับไปที่บ้านได้เลยไม่ต้องตากแดดให้เสียเวลา แถมบางที่ยังมีบริการรีดให้พร้อมสรรพ คงถูกใจทั้งแม่บ้านและพ่อบ้านมากทีเดียวค่ะ

ธุรกิจร้านสะดวกซักมีข้อดีข้อเสียอย่างไร?

ธุรกิจทุกอย่างจะมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งธุรกิจร้านสะดวกซักเองก็เช่นกัน หากคุณตัดสินใจที่จะทำธุรกิจนี้ก็ควรศึกษาข้อดีและข้อเสียให้ถี่ถ้วน เพื่อการตัดสินใจที่ดีและเหมาะสมกับตัวคุณเองมากที่สุด

ข้อดีของธุรกิจร้านสะดวกซัก

 1. เป็นธุรกิจที่เปิดง่าย แค่มีพื้นที่ว่างและเงินลงทุนเริ่มต้น
 2. ธุรกิจมีความมั่นคง เพราะทุกคนต่างก็ต้องซักผ้าให้สะอาดตลอดทั้งปี
 3. ลงทุนใหญ่ๆแค่ครั้งเดียวแต่เก็บเกี่ยวได้ตลอด (อาจจะต้องมีค่าซ่อมแซมบ้าง บางครั้ง)
 4. คุณจะเป็นเจ้าของธุรกิจของตัวเองโดยที่ไม่ต้องดูแลตลอด 24 ชั่วโมง แถมยังสามารถเพิ่มรายได้ด้วยการจำหน่ายอุปกรณ์เสริมต่างๆ เช่น ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม หรือหากมีพื้นที่ว่างโล่งๆ อาจจะเปิดบริการตากผ้าให้ด้วยก็ได้(สำหรับคนที่อยากตาก แต่จะไม่ตากก็ได้เพราะแค่อบผ้าก็แห้งแล้ว)
 5. ธุรกิจนี้สามารถขยายให้ใหญ่และกว้างขึ้นได้ ตราบเท่าที่มีเงินทุนและพื้นที่เพียงพอ แถมยังสามารถเปิดในหลายๆแห่งเพื่อเพิ่มรายได้ที่มากยิ่งขึ้น

ข้อเสียของธุรกิจร้านสะดวกซัก

 1. หลายสิ่งหลายอย่างอาจจะไม่เรียบร้อยหรือเป็นระเบียบเสมอไป เพราะคนที่มาใช้บริการไม่ใช่ทุกคนที่จะปฏิบัติตามกฎระเบียบ
 2. การลงทุนครั้งแรกคุณต้องจ่ายเงินเป็นก้อนไป เพื่อเก็บเงินทุนคืนทีหลัง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะทำกำไรได้ทุกคนที่เปิดธุรกิจ เพราะจะมีความแตกต่างกันทั้งพื้นที่ และจำนวนคนใช้บริการ
 3. อาจเสียเงินเพิ่ม เช่น เครื่องอาจจะเสียหรือลูกค้าทำเสียซะเอง เพราะลูกค้าทุกคนก็ไม่ใช่ว่าจะดูแลรักษาวัสดุอุปกรณ์ได้ดีเท่ากันหมด
 4. ใช่ว่าเปิดแล้วจะได้ทุนคืนเลย เพราะการซักแต่ละครั้งใช้เงินไม่มาก ดังนั้นอาจจะต้องรอระยะเวลากว่าจะคืนทุนและกว่าจะทำกำไร

จะทำธุรกิจร้านสะดวกซักต้องใช้เงินลงทุนเท่าไร?

ธุรกิจเกือบ 80 %  ต้องใช้เงินลงทุน ซึ่งธุรกิจร้านสะดวกซักเองก็เช่นกัน โดยคนที่ต้องการทำธุรกิจนี้อาจจะต้องมีเงินลงทุนเริ่มต้นเป็นก้อนก่อนแล้วค่อยมาเก็บเอาจากการขายหรือใช้บริการอีกที ซึ่งคนที่อยากทำธุรกิจนี้ควรคำนึงถึงต้นทุนหลายอย่าง เช่น

 1. ค่าก่อสร้าง ตกแต่งหรือปรับปรุงอาคารสถานที่ที่จะใช้เปิดร้านสะดวกซัก
 2. ค่าอุปกรณ์ต่างๆ ทั้งเครื่องซักผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่ม ผงซักฟอก
 3. ค่าไฟ
 4. ค่าน้ำ
 5. ค่าจ้างพนักงานดูแล (จ้างหรือไม่ก็ได้)

ซึ่งจากต้นทุนหลักๆคุณอาจจะต้องเตรียมเงินราวๆ 1000000-5000000 บาท โดยจะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับจำนวนเครื่องซักผ้าและสถานที่

จะเริ่มทำธุรกิจร้านสะดวกซักต้องทำอย่างไร?

หากคุณตัดสินใจได้แล้วว่าจะเริ่มทำธุรกิจร้านสะดวกซัก คุณควร

 1. วางแผนธุรกิจของคุณ ซึ่งแผนงานเหล่านี้จะช่วยให้คุณไม่พลาดสิ่งสำคัญบางอย่างไป แถมยังช่วยควบคุมค่าใช้จ่ายได้ดีอีกด้วย โดยแผนงานที่ควรวางได้แก่ จะเปิดร้านที่ไหน ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายคือใคร เงินลงทุนในการทำสถานที่ เงินลงทุนในการซื้อเครื่องซักผ้า ฯลฯ
 2. ศึกษาข้อมูลของเครื่องซักผ้าหรือแพคเกจในการลงทุนเปิดร้านสะดวกซัก

ซึ่งข้อมูลของเครื่องซักผ้าหรือแพคเกจในการลงทุนในช่วงเริ่มแรก สำหรับใครที่อยากเริ่มต้นทำธุรกิจนี้แต่ยังไม่รู้จะเลือกลงทุนกับที่ไหน เราขอแนะนำ ร้านสะดวกซัก The M Soul ค่ะ เนื่องจากมีแพคเกจราคาให้เราเลือกหลายแพคเกจ

ข้อดีของการลงทุนทำธุรกิจร้านสะดวกซักกับ The M Soul

 1. มีราคาลงทุนให้เลือกหลายอย่าง
 2. มีเครื่องซักผ้าและอบผ้าให้เลือกหลากหลายตามความชอบ เสื้อผ้าสะอาด ถนอมผ้า ไม่เปลืองน้ำ
 3. ใช้เวลาไม่นานทั้งซักและอบ ช่วยเพิ่มโอกาสในการรับรายได้
 4. มีบริการดูแลทำความสะอาดให้ทุกๆ 2 เดือน
 5. ลงทุนครั้งเดียว ไม่เสียค่าแฟรนไชส์
 6. ไม่มีข้อผูกมัดในการลงทุน
 7. คุณสามารถสร้างแบรนด์ธุรกิจของคุณได้เอง ไม่เสียค่าบริหารจัดการ

สนใจอยากเริ่มธุรกิจสะดวกซัก คลิกที่รูปได้เลยค่ะ

ธุรกิจร้านสะดวกซัก

สรุป : เปิดธุรกิจร้านสะดวกซักต้องมีเงินก้อนลงทุนแต่สามารถเก็บเกี่ยวได้ตลอด

ธุรกิจร้านสะดวกซักอาจจะเป็นธุรกิจที่ต้องลุทุนก้อนใหญ่ แต่สามารถเก็บเกี่ยวได้ตลอด ยิ่งเมื่อคืนทุนแล้วหลังจากนั้นก็เป็นกำไรแทบทั้งหมด การจะคืนทุนเร็วหรือช้า ก็ขึ้นอยู่กับทำเลในการตั้งร้าน หากทำเลนั้นมีหอพัก หรือบ้านจัดสรรเยอะก็จะคืนทุนได้เร็วขึ้นค่ะ ยิ่งปัจจุบันคนเช่าที่อยู่ก็เยอะ ใครลงทุนก่อนรวยก่อนนะ

Related post

Featured post

Recent post Recommend post
 1. 7 เทคนิคเลือกซื้อทุเรียนสุก หวานและไม่เจอทุเรียนอ่อน

 2. คู่รักเกมเมอร์ต้องมี! 5 ไอเดียของขวัญสุดเท่ เอาใจขาเกมตัวจริง

 3. 5 วิธีสร้างรายได้ด้วยปัญญาประดิษฐ์ (AI)

 4. สอนทำอีบุ๊คขายด้วยการใช้ Chat GPT

 5. ChatGPT คืออะไร และเราจะใช้ ChatGPT ทำเงินได้ยังไง

 6. สูตรน้ำก๋วยเตี๋ยวแห้ง สำหรับทำขาย

 7. 12 วิธีหารายได้ออนไลน์ ที่จะช่วยเพิ่มเงินในกระเป๋าของคุณ 2566

 8. วิธีรับเงินจากการขายภาพใน Adobe stock

 9. สูตรทำข้าวไข่เจียวขายยังไงให้อร่อยเหาะ

 10. สูตรเกี้ยวทอดกรอบไส้หมูสับหอมอร่อยขวัญใจเด็กๆและน้ำจิ้มไก่ทำเอง

 1. อยากลงทุนเล่นเกม Axie Infinity ด้วยตัวเองต้องทำยังไงบ้าง มือใหม่ไม่ควรพลาด

 2. หารายได้จากอาชีพเสริมทำ Scholarship เล่นเกมได้เงิน

 3. 10 อาชีพอิสระที่น่าสนใจ 2564

 4. Affiliate คืออะไร เริ่มต้นยังไงและมีที่ไหนบ้าง

 5. สอนทำสติ๊กเกอร์ไลน์ขายสำหรับมือใหม่ อาชีพอิสระ เพิ่มรายได้ทำง่ายด้วยตัวเอง

 6. วิธีการสร้างรายได้จาก Facebook ด้วย  facebook ads break

 7. สอนเขียนบทความTrueID In-Trend รับเงินง่ายๆแม้อยู่ที่บ้าน

 8. ตกงาน ไม่มีเงิน ต้องอ่าน! 4 งานออนไลน์ 2020 ที่ทำแล้วได้เงินเลย ไม่ต้องรอนาน

 9. อยากหาเงินกับ Google Adsense ต้องทำยังไง

 10. ชี้เป้า รับจ้างเขียนบทความ มือใหม่เขียนที่ไหนได้เงินบ้าง

บทความแนะนำ

 1. อยากลงทุนเล่นเกม Axie Infinity ด้วยตัวเองต้องทำยังไงบ้าง มือใหม่ไม่ควรพลาด

 2. หารายได้จากอาชีพเสริมทำ Scholarship เล่นเกมได้เงิน

 3. 10 อาชีพอิสระที่น่าสนใจ 2564

 4. Affiliate คืออะไร เริ่มต้นยังไงและมีที่ไหนบ้าง

 5. สอนทำสติ๊กเกอร์ไลน์ขายสำหรับมือใหม่ อาชีพอิสระ เพิ่มรายได้ทำง่ายด้วยตัวเอง

TOP