Affiliate คืออะไร เริ่มต้นยังไงและมีที่ไหนบ้าง

ออนไลน์

หลายคนคงเคยได้ยินการทำเงินออนไลน์ผ่าน Affiliate มาบ้างแล้ว แต่หากคุณยังไม่รู้จัก Affiliate ว่าคืออะไร มีการทำงานอย่างไร รวมถึงเมื่ออยากทำ Affiliate แล้วมีเจ้าไหนบ้างที่ให้เราไปสมัครและเป็น Affiliate ของเขาได้ เราได้รวบรวมข้อมูลสำคัญๆมาให้แล้ว

อ่านบทความนี้จะรู้ข้อมูลเหล่านี้ได้

Affiliate คืออะไร

การทำการตลาดในรูปแบบของตัวกลางในการเชื่อมเจ้าของสินค้าและลูกค้าเข้าด้วยกันโดย คำนิยามที่หลายๆ คนให้กับคำนี้ก็คงจะเป็น นักการตลาดอิสระ หรือ ตัวแทนโฆษณา นั่นเองครับ หรือที่เค้าเรียกอีกชื่อว่า Affiliate Marketing นั่นล่ะครับ โดยโมเดลของธุรกิจประเภท Affiliate ก็จะเป็นดังภาพนี้

โครงสร้างของ Affiliate

บริษัทผู้ผลิต-ผู้ต้องการขายสินค้า >> Affiliate ทำการตลาดให้ >> ลูกค้าซื้อสินค้าไป >> บริษัท-ผู้ต้องการขาย จ่ายคอมมิชชั่นให้ Affiliate

Affiliate มีหน้าที่ทำอะไรบ้าง

Affiliate หรือ นักการตลาด นั้นมีหน้าทีเพียงแค่ทำการตลาดเท่านั้น ไม่ใช่นักขาย หรือนักชวนคนอย่างที่หลายๆ คนเข้าใจผิด หลักการของ Affiliate Marketer คือ การทำให้ผู้บริโภค สนใจ แค่นั้น ซึ่งการทำการตลาดออกไปโดยที่ มีคนสนใจ เท่ากับว่าประสบความสำเร็จไปขั้นนึง แล้ว เพราะหน้าที่ในการขายสินค้า หรือการซื้อสินค้าก็เป็นอีกหน้าที่ของ ผู้ซื้อและผู้ขาย เค้าจะไปตกลงกันเอง

แล้วถ้าเกิดสินค้าที่เราหยิบมาทำ Affiliate ดีจริงและเป็นที่ต้องการของตลาด เราก็มีสิทธิ์และโอกาสที่จะได้รับค่าคอมมิชชั่น ได้อย่างง่ายๆ และการทำ Affiliate บน Internet นั้นก็ง่าย เพราะเราแค่ Promote Link แค่นั้นเองซึ่งจะเห็นได้ว่า การทำให้คนสนใจ นั้นง่ายกว่าการที่เราต้องไปขายของเอง หรือ พูดโน้มน้าว เดินไปตามบ้านให้เค้าซื้อของๆ เรามากนัก

ข้อดีของการทำ Affiliate

คุณไม่จำเป็นต้องมีสินค้าและบริการ

คุณไมจำเป็นต้องหา ซื้อสินค้า มีโกดังเก็บสินค้า ขนส่งสินค้า สิ่งที่คุณต้องทำคือ หาวิธีดึงให้ผู้มาเยี่ยมชมมายังเว็บไซด์ของคุณ และคลิ้กที่ Link นั้น หลังจากนั้นปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเจ้าของผลิตภัณฑ์นั้นๆจัดการต่อ

เป็นวิธีการสร้างรายได้ที่รวดเร็วและง่ายมาก

เมื่อคุณหา Affiliate ที่เหมาะกับคุณได้ คุณจะได้รับ Link พิเศษและเริ่มส่งผู้เข้าเยี่ยมชมไปยัง เว็บไซด์นั้นๆ ในช่วงเริ่มต้นคุณอาจสร้างรายได้ได้ไม่มาก แต่ว่าถ้าคุณเริ่มทำการตลาดเป็น และพัฒนาวิธีการทำการตลาดอื่นๆอีก รายได้อีกมากมายก็ตามมา

คุณไม่จำเป็นต้องมีเว็บไซด์ที่สลับซับซ้อน

คุณไม่จำเป็นต้องมีเว็บไซด์ที่สลับซับซ้อนหรือสวยงามเลิศหรูเลย สิ่งที่คุณน่าจะเรียนก็คือพื้นฐาน HTML แค่นั้น และคุณไม่จำเป็นต้องรู้เทคนิคการเขียนเว็บไซด์ขั้นสูงแต่ให้จำไว้ว่า คุณไม่ต้องเสียเงินมากมายในการเริ่มต้นสร้างเว็บไซด์ของคุณเอง คุณเพียงแค่ทำการตลาดให้เป็นเท่านั้น

ถ้าคุณมีเว็บไซด์อยู่แล้วเยี่ยมเลย

ถ้าคุณมีเว็บไซด์อยู่แล้ว ให้เริ่มสะสมชื่อและ email ได้เลย ใช้ความพยายามเพียงเล็กน้อย เขียนจดหมายข่าวของคุณเอง สร้างศรัทธา สร้างความน่าเชื่อถือ และท้ายที่สุดนำไปสู่ความไว้วางใจในการขาย สินค้า

วิธีการเริ่มต้นสร้างรายได้กับ Affiliate

เมื่อคุณตัดสินใจจะทำ Affiliate เพื่อสร้างรายได้แล้ว สิ่งที่คุณควรมี คือ พื้นที่ที่จะใช้โปรโมทหรือกระจายลิงก์ Affiliate ของคุณ โดย

สร้างเนื้อหาสาระบนเว็บไซด์

ถ้าคุณต้องการนำเสนอขายสินค้า คุณต้องมีเว็บไซด์ และเว็บไซด์นั้นต้องมีเนื้อหา เนื้อหานี่แหละ ที่จะดึงดูดให้มีผู้เยี่ยมชมเว็บไซด์ มากขึ้น และมากขึ้นเรื่อยๆ

ให้ข้อมูลที่ผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซด์ต้องการ เพื่อประโยชน์ในการตัดสินใจ

เช่น การReview ผลิตภัณฑ์ จำไว้ ว่าผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซด์ของคุณเชื่อมั่นในตัวคุณ เขาจะมองคุณในฐานะ “ผู้เชี่ยวชาญ” ดังนั้นเขาจะประเมินความเห็นของคุณค่อนข้างสูงครับ ให้อธิบาย ว่าสินค้านั้นมีประโยชน์กับตัวเขาได้อย่างไร สาระเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ ให้อธิบาย ว่าประโยชน์ที่จะได้รับจากผลิตภัณฑ์นั้นๆ คืออะไร จะเพิ่มมูลค่าในผลิตภัณฑ์ของคุณได้

ทำ SEO ดึงให้ผู้มาเยี่ยมชมเว็บไซด์มากขึ้น

การทำให้เว็บไซด์ติดอันดับ Ranking นั่นก็คือ SEO (Search Engine Optimization) รองลงมา Yahoo และ MSN มีการศึกษาว่าคนส่วนใหญ่มักดูเพียงแค่ ผล search 2-3 หน้าแรกเท่านั้น และ 80% จะดูแต่หน้าแรกเท่านั้น ดังนั้น ทำให้ติด Rank ให้มากที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้

Affiliate Program ของไทยที่น่าทำ

หลังจากสร้างเว็บไซต์เพื่อกระจายลิงก์ Affiliate แล้ว คราวนี้ก็ถึงเวลาเลือกทำ Affiliate กับเจ้าต่างๆในไทย โดย Affiliate Program มีทั้งของไทยและต่างประเทศ ซึ่งถ้าพูดถึง Affiliate Program ของไทยที่น่าทำและให้ค่าตอบแทนสูงก็ได้แก่

Accesstrade

Accesstrade เป็นเว็บไซต์ affiliate ที่ใหญ่ไม่แพ้ลาซาด้า มีสินค้าหรือบริการหลากหลายและยังมีกลุ่มของที่พัก หรือทัวร์ต่างๆด้วย

สมัคร Accesstrade

Lazada affiliate

ถือเป็นเว็บไซต์ affiliate ของไทยที่มีคนนิยมและทำกันมากที่สุด มีสินค้าหลากหลายและมีสินค้าให้เลือกโปรโมตเยอะ แถมยังให้ค่าตอบแทนตั้งแต่ 6-12%

สมัคร Lazada affiliate

Shopee Affiliate

Shopee Affiliate เป็นเว็บขายสินค้าขนาดใหญ่ของไทย คล้ายๆกับ ลาซาด้า มีสินค้าหลากหลาย แถมยังจ่ายค่าคอมมิชชั่นให้สูงถึง 28% นอกจากนี้ยังมีโปรโมชั่นและสิทธิพิเศษอื่น ๆ อีกมากมาย

สมัคร Shopee Affiliate

ipricethailand

ipricethailand ก็เป็นเว็บพันธมิตรอีกอันหนึ่งที่น่าสนใจแม้คนจะไม่ค่อยรู้จักกันมากเท่าไรก็ตาม

สมัคร ipricethailand partner

Tripadvisor

TripAdvisor ได้ร่วมมือกับ CJ affiliate และเปิดรับสมัครผู้ที่อยากทำ affiliate สายท่องเที่ยวโดยเฉพาะ แถมยังให้ค่าคอมมิชชั่นสูงสุดถึง 50% ใครเป็นสายท่องเที่ยวไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง เพราะค่าคอมสูงมากจริงๆสำหรับ ตลาดพันธมิตรของไทย

สมัคร TripAdvisor affiliates

Priceza affiliate

Priceza affiliate เป็น affiliate ที่เพิ่งเปิดตัวใหม่ ที่จะดึงลิ้งก์สินค้าจากที่ต่างๆมาเพื่อให้สมาชิกเอาไปทำการตลาดกัน

สมัคร Priceza affiliate

Amot Affiliate

Amot Affiliate เป็น Affiliate ที่มีแคมเปญของสินค้าดิจิตอลและบริการ เช่น บัตรเครดิต, บัตรกดเงินสด, สินเชื่อบุคคล, สินเชื่อเจ้าของกิจการ, สินเชื่อเงินสด, สินเชื่อธนาคาร, สินเชื่อรถยนต์ ต่างๆ สมัครง่ายรายได้ดี

สนใจสมัคร Amot Affiliate คลิกเลย

Affiliate Program ของต่างชาติที่น่าทำ

Affiliate Program มีทั้งของไทยและต่างประเทศ ถ้าถามว่าค่าคอมที่ไหนจ่ายเยอะกว่ากันต้องบอกว่าของต่างประเทศจะจ่ายเยอะกว่า แต่เว็บไซต์ที่เราจะทำก็ควรจะเป็นภาษาต่างประเทศด้วย ซึ่ง Affiliate Program ของต่างประเทศที่น่าทำและจ่ายค่าตอบแทนสูงได้แก่

ShareASale Affiliates

ShareASale Affiliates เป็น Affiliates ที่เปิดธุรกิจมาแล้วมากกว่า 17 ปี มีสินค้าและบริการให้เราเลือกโปรโมตเยอะมาก มีตัวเลือกในการจ่ายค่าตอบแทนหลากหลายรวมถึงมีทางเลือกในการจ่ายเงินแบบดิจิตอลที่ทันสมัยมากๆ

สมัคร ShareASale Affiliates

Amazon Associates

พูดถึง Amazon คงไม่มีใครไม่รู้จักเพราะเป็นตลาด Affiliate ที่ใหญ่และโด่งดังมาก โดย Amazon Associates จะจ่ายค่าตอบแทนให้สูงถึง 10% ต่อราคาของสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ แต่ข้อด้อยของ Amazon Associates คือมีตัวเลือกในการจ่ายเงินน้อย ซึ่งจะมีให้เลือกแค่ เช็ค,โอนผ่านธนาคาร หรือบัตรของขวัญ Amazon เท่านั้น

สมัคร Amazon Associates

eBay Partners

eBay Partners ถือเป็นตลาด Affiliate ที่มีสินค้าหลากหลายมากที่สุด ส่วนใหญ่จะใช้วิธีเลือกเป็นพันธมิตรโดยตรงกับเจ้าของสินค้า ไม่มีกฎที่ซับซ้อนแถมยังมีโอกาสรับค่าคอมมิชชั่นถึง 2 เท่าใน 3 เดือนแรกด้วย

สมัคร eBay Partners

Shopify Affiliate Program

Shopify เป็นหนึ่งในซอฟต์แวร์อีคอมเมิร์ซชั้นนำที่บล็อกเกอร์และผู้ค้าปลีกออนไลน์ส่วนใหญ่เลือกใช้ สามารถทำเงินได้เยอะ

สมัคร Shopify Affiliate Program

Clickbank

Clickbank เป็นเหมือนตลาด ShareASale สินค้าดิจิตอลที่หลากหลาย ทั้งอีบุ๊คหรือคอร์สออนไลน์ต่างๆซึ่งเต็มไปด้วยผู้ขายและ ผู้ซื้อมากมาย

สมัคร Clickbank

Rakuten Marketing Affiliates

Rakuten เป็นร้านค้าออนไลน์ชั้นนำที่มีสินค้าทุกอย่างตั้งแต่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ระดับไฮเอนด์ไปจนถึงอุปกรณ์สำหรับสัตว์เลี้ยง ใครที่สนใจทำรายได้จากการขายขอุปกรณ์สัตว์เลี้ยงไม่ควรพลาด

สมัคร Rakuten Marketing Affiliates

Leadpages Partner Program

Leadpages เป็นเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์ที่ทรงพลังอย่างยิ่ง ที่ทำให้ทุกคนไม่ว่าจะระดับมือใหม่หรือมีความเชี่ยวชาญระดับใด ก็สามารถสร้างหน้า Landing Page สำหรับการขายได้อย่างน่าตื่นเต้น แถมยังสามารถนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่แทบจะไม่มีใครเทียบได้ ดังนั้นหากคุณมีลูกค้าที่ชอบสินค้าดิจิทัลอยู่ในมือไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

สมัคร Leadpages Partner Program

JotForm Affiliate Program

JotForm เป็นผู้สร้างแบบฟอร์มออนไลน์ชั้นนำที่มีผู้ใช้มากกว่า8 ล้านคน ซึ่ง JotForm จะจ่ายค่าคอมมิชชั่นสูงถึง 30% นอกจากนี้หากผู้เข้าชมเข้าผ่านลิงก์สินค้าของคุณระบบจะคงค้างให้ 60 วัน หากในระยะ 60 วันนี้ลูกค้ากลับเข้ามาซื้อสินค้าไม่ว่าจะสินค้าใด คุณก็จะได้รับค่าคอมมิชชั่น แต่มีข้อเสียคือ หลังจากสมัครโปรแกรมพันธมิตรจะมีอายุแค่ 1 ปีเท่านั้น นั่นก็หมายความว่า คุณจะได้รับค่าคอมมิชชั่นพียงแค่ปีเดียวเท่านั้น

สมัคร JotForm Affiliate Program

CJ Affiliate Publisher’s Program

ถือหนึ่งในเครือข่ายพันธมิตรที่ใหญ่ที่สุด มีสินค้าหรือบริการให้เลือกมากมาย แต่ข้อเสียคือ ค่อนข้างสมัครยาก

Bluehost Affiliate Program

ปัจจุบันBluehostเป็นหนึ่งในโฮสต์ WordPress ที่แนะนำอันดับต้น ๆ ด้วยราคาที่ไม่แพงแพ็กเกจที่ยืดหยุ่นและทีมสนับสนุนลูกค้าที่ยอดเยี่ยม มีคุณภาพและไว้วางใจได้

ConvertKit Affiliate Program

ConvertKitเป็นแพลตฟอร์มการตลาดอีเมลชั้นนำ เหมาะมากสำหรับผู้ที่ต้องการทำอุตสาหกรรมการตลาดผ่านอีเมล แต่ข้อด้อยคือทุกๆค่าคอมมิชชั่นจะต้องรอยืนยันก่อนอย่างน้อย 30 วัน

MaxBounty Affiliate Network

MaxBounty เป็นเว็บไซต์พันธมิตรใหม่ที่กำลังมาแรงซึ่งทำงานร่วมกับแบรนด์ระดับไฮเอนด์บางแบรนด์เช่น Norton, McAfee และ T-Mobile มีการจ่ายเงินรายสัปดาห์ การจ่ายเงินหลากหลายรวมถึงมีการจ่ายเงินแบบระบบดิจิทัลด้วย

Google AdSense

Google AdSense เป็นเครือข่ายโฆษณาออนไลน์ไม่ใช่แพลตฟอร์มพันธมิตร แต่ก็มีคนทำเยอะมากเหมือนกัน ซึ่งข้อดีคือแค่เราทำสื่อไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์หรือคลิปวิดีโอก็จะมีโฆษณาขึ้นและเราก็รับค่าตอบแทนจากการแสดงโฆษณาเหล่านั้น

Tapgerine

Tapgerine เป็นโปรแกรมโฆษณาออนไลน์ที่รองรับผู้ใช้อุปกรณ์เคลื่อนที่โดยเฉพาะ แม้ว่าพวกเขาจะมีข้อ จำกัด มากขึ้นในสิ่งที่พวกเขาสามารถให้คุณได้ แต่สิ่งที่พวกเขานำเสนอในแง่ของการตลาดบนอุปกรณ์เคลื่อนที่นั้นทำได้ดีมาก

Chitika Publishers Network

Chitika เป็นเว็บไซต์โฆษณาออนไลน์อีกแห่งหนึ่งซึ่งคล้ายกับ AdSense และมีชื่อเสียง มีโฆษณาคุณภาพสูงและไม่มีขยะสแปมให้กวนใจ แต่อาจจะไม่โด่งดังเท่า Google AdSense แต่ก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีอีกทางหนึ่งของคนที่ทำเว็บไซต์เผยแพร่โฆษณา

Affiliate ถึงจะมีมานานและคนทำไปเยอะแล้วแต่ก็ยังน่าทำอยู่ดี

ไม่ว่าคนจะทำเยอะแค่ไหนก็ใช่ว่าจะไม่มีพื้นที่ว่างให้เราทำ เพียงแค่เราตั้งใจทำเว็บไซต์ เนื้อหา รวมถึง SEO ที่ดี ก็จะช่วยให้เราได้รับค่าตอบแทนสูง ยิ่งถ้าเราทำเว็บที่เป็นเนื้อหาภาษาอังกฤษได้ ก็จะช่วยเพิ่มลูกค้าและช่วยเพิ่มรายได้ได้มากเลยทีเดียว แต่หากทำภาษาอื่นไม่เป็น ลองทำ Affiliate ของไทยก่อนก็ได้ ดีไม่ดีรายได้อาจจะเยอะจนคุณคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

Related post

Featured post

Recent post Recommend post
 1. 7 เทคนิคเลือกซื้อทุเรียนสุก หวานและไม่เจอทุเรียนอ่อน

 2. คู่รักเกมเมอร์ต้องมี! 5 ไอเดียของขวัญสุดเท่ เอาใจขาเกมตัวจริง

 3. 5 วิธีสร้างรายได้ด้วยปัญญาประดิษฐ์ (AI)

 4. สอนทำอีบุ๊คขายด้วยการใช้ Chat GPT

 5. ChatGPT คืออะไร และเราจะใช้ ChatGPT ทำเงินได้ยังไง

 6. สูตรน้ำก๋วยเตี๋ยวแห้ง สำหรับทำขาย

 7. 12 วิธีหารายได้ออนไลน์ ที่จะช่วยเพิ่มเงินในกระเป๋าของคุณ 2566

 8. วิธีรับเงินจากการขายภาพใน Adobe stock

 9. สูตรทำข้าวไข่เจียวขายยังไงให้อร่อยเหาะ

 10. สูตรเกี้ยวทอดกรอบไส้หมูสับหอมอร่อยขวัญใจเด็กๆและน้ำจิ้มไก่ทำเอง

 1. อยากลงทุนเล่นเกม Axie Infinity ด้วยตัวเองต้องทำยังไงบ้าง มือใหม่ไม่ควรพลาด

 2. หารายได้จากอาชีพเสริมทำ Scholarship เล่นเกมได้เงิน

 3. 10 อาชีพอิสระที่น่าสนใจ 2564

 4. Affiliate คืออะไร เริ่มต้นยังไงและมีที่ไหนบ้าง

 5. สอนทำสติ๊กเกอร์ไลน์ขายสำหรับมือใหม่ อาชีพอิสระ เพิ่มรายได้ทำง่ายด้วยตัวเอง

 6. วิธีการสร้างรายได้จาก Facebook ด้วย  facebook ads break

 7. สอนเขียนบทความTrueID In-Trend รับเงินง่ายๆแม้อยู่ที่บ้าน

 8. ตกงาน ไม่มีเงิน ต้องอ่าน! 4 งานออนไลน์ 2020 ที่ทำแล้วได้เงินเลย ไม่ต้องรอนาน

 9. อยากหาเงินกับ Google Adsense ต้องทำยังไง

 10. ชี้เป้า รับจ้างเขียนบทความ มือใหม่เขียนที่ไหนได้เงินบ้าง

บทความแนะนำ

 1. อยากลงทุนเล่นเกม Axie Infinity ด้วยตัวเองต้องทำยังไงบ้าง มือใหม่ไม่ควรพลาด

 2. หารายได้จากอาชีพเสริมทำ Scholarship เล่นเกมได้เงิน

 3. 10 อาชีพอิสระที่น่าสนใจ 2564

 4. Affiliate คืออะไร เริ่มต้นยังไงและมีที่ไหนบ้าง

 5. สอนทำสติ๊กเกอร์ไลน์ขายสำหรับมือใหม่ อาชีพอิสระ เพิ่มรายได้ทำง่ายด้วยตัวเอง

TOP