การหารายได้แบบ Dropship คืออะไรและมีข้อดีข้อเสียอย่างไร

ออนไลน์

อยากขายของแต่ไม่มีทุน มีคนแนะนำให้ทำ Dropship แต่ไม่รู้จักการทำ Dropship และไม่รู้ด้วยว่าจะเหมาะกับเราไหม ทำแล้วจะมีข้อดีหรือข้อเสียยังไง เราได้รวบรวมไอเดียและวิธีการพร้อมบอกข้อดีข้อเสียของการทำ Dropship มาฝาก เมื่ออ่านจบคุณจะได้รู้จักการหารายได้อีกรูปแบบหนึ่งที่ทำได้จริง ส่วนใครที่ได้เงินแต่ไม่มีทุนก็จะได้คำตอบและทางออกของตัวเองค่ะ

การทำ Dropship คืออะไร

การทำ Dropship คือ การไปหาหรือเอาสินค้าจากร้านค้าหรือคนอื่น ๆ มาขาย ด้วยการถ่ายรูปใหม่ ตกแต่ง ใส่รายละเอียดใหม่และตั้งราคาขายใหม่ ถ้าจะพูดแบบตรงเป้าเลยนั่นก็คือการหาสินค้ามาขายต่อแล้วกินกำไรส่วนต่างค่ะ โดยนอกจากนี้ยังมีการหาเงินออนไลน์ที่น่าสนใจอื่นๆอีกมากมาย

การทำ Dropship ยังดีอยู่ไหม?และมีวิธีทำยังไง?

การทำ Dropship ในปัจจุบันยังคงได้รับความนิยมอยู่เสมอ หากเพื่อนๆยังไม่ค่อยเข้าใจขออธิบายง่ายๆดังนี้ค่ะ 

ยกตัวอย่างเช่น นายA อยู่บ้านใกล้กับบ้านนาย B ที่ทำหมอนขาย แต่นายBนั้นไม่ได้ขายหมอนลงในโลกออนไลน์ เขาทำขายเพียงแค่ตลาดและแถบหมู่บ้านใกล้เคียงเท่านั้น นายA จึงเห็นหนทางการสร้างรายได้ เลยไปขอถ่ายรูปหมอนของ นายB แล้วเอามาปรับแต่งรูปใหม่ให้สวยๆ พร้อมทั้งใส่รายละเอียดหรือข้อมูลดี ๆ ให้กับหมอน จากนั้นก็นำรูปหมอนไปโพสต์ขาย ตามแพรตฟอร์มต่าง ๆ โดยตั้งราคาใหม่

เช่น  ปกตินายB ขายหมอนหน้าร้านของตัวเอง 1 ใบที่ราคา 100 บาท นายA ก็เอาหมอนไปขายออนไลน์และตั้งราคาขายที่มากกว่า 100 บาท ในที่นี้ขอยกตัวอย่างว่า นายA เอาไปโพสต์ขายที่ 179 บาท เมื่อลูกค้าสั่งสินค้า นายA ก็เอาเงิน 100 บาทไปซื้อหมอนจากนาย B แล้วทำการส่งสินค้าไปให้ลูกค้า และนาย A ก็จะได้รับเงิน 79 บาทเป็นกำไรนั่นเองค่ะ และยิ่งถ้าหากใน 1 วัน นาย A ขายได้มากเท่าไร รายได้ของนายA ก็จะเพิ่มขึ้นเท่านั้น ซึ่งนายB เองก็ได้ประโยชน์ไปด้วยเพราะสามารถเพิ่มยอดขายโดยที่ไม่ได้ทำอะไรเพิ่ม ถือว่า win win ด้วยกันทั้งนายA และ นายB ซึ่งสิ่งที่นาย A ทำนั้นก็คือการ Dropshop นั่นเองค่ะ

การทำ Dropship ขายได้จริงเหรอ และจะเอาลูกค้ามาจากไหน

ซึ่งจากตัวอย่างที่เรายกไปข้างต้น เพื่อนๆอาจจะเห็นว่า เฮ้ยทำไมมันง่ายจัง แค่เอาไปขายเนี่ยนะ แล้วใครจะซื้อล่ะ จริง ๆ แล้วสินค้าทุกชิ้นย่อมมีความต้องการในตัวเองอยู่แล้ว ดังตัวอย่าง หมอนของนาย B ในชุมชนหรือบริเวณใกล้เคียงที่สามารถไปซื้อที่นาย B เองได้ เขาก็คงไม่ต้องการสินค้าของนายA แต่คนที่อยู่ใกลๆล่ะ คนเหล่านั้นแหละที่จะเป็นลูกค้าของนายA เพราะคนอยู่ใกลๆเขาไม่รู้ว่านายBทำหมอนขายในราคาถูกกว่า แต่ที่เขาหาเจอคือสินค้าของนายAที่เอาของนายBไปขาย และลูกค้าเองก็ได้ประเมินแล้วว่า ความต้องการของพวกเขาเขาพึงพอใจกับราคาที่เห็นไหม ถ้าเขาพอใจเขาก็กดซื้อ หรือบางทีหากเขารู้ว่านายB ทำขายแต่เขาก็ไม่สามารถเดินทางมาซื้อกับนายBเองได้ก็ต้องซื้อผ่านนายA อยู่ดี เห็นไหมคะ ว่าคนซื้อมาจากไหน

ข้อดีและข้อเสียของการทำ Dropship ที่ควรรู้

จริงๆแล้วการหารายได้แบบ Dropship หากคนที่มีไอเดียดีๆก็สามารถทำเงินกับมันได้ไม่ยาก ซึ่งข้อดีของการทำเงินแบบ Dropship ก็คือ

 1. ไม่ต้องมีเงินลงทุนก็ทำได้
 2. สามารถโพสต์ขายสินค้าตามแพรทฟอร์มต่าง ๆได้ฟรี มีช่องทางในการขายเยอะ ลูกค้าเห็นสินค้าเยอะและมีโอกาสในการได้ขายสินค้าเยอะขึ้น
 3. สามารถขายได้ตลอด 24 ชั่วโมงโดยไม่ต้องคอยเฝ้าเหมือนเปิดขายหน้าร้าน
 4. ไม่ต้องเสียค่าเช่าร้าน เพราะใช้แพรทฟอร์มฟรีในการลงขาย แต่แพรทฟอร์มบางอย่างอาจเสียค่าคอมมิชชั่นบ้างหากมีการซื้อขายเกิดขึ้นแต่ก็ถือว่าคุ้มเพราะค่าคอมเหล่านั้นไม่ได้แพง
 5. สามารถหาสินค้าอะไรที่ไหนมาขายก็ได้ ไม่จำกัดเพราะไม่ต้องใช้เงินลงทุนเริ่มต้น เหมาะมากสำหรับคนที่ไม่มีทุนหรือกำลังเริ่มหารายได้

ของทุกอย่างบนโลกใบนี้คงไม่มีอะไรที่มีแต่ข้อดีเพียงอย่างเดียวหรือมีข้อเสียเพียงอย่างเดียว บางอย่างที่เราคิดว่าดี ก็ยังต้องมีข้อเสียที่มาคู่กัน ซึ่งข้อเสียของการทำ Dropship คือ

 1. หากลูกค้าไม่รับสินค้าคุณก็อาจต้องเก็บสินค้านั้นไว้ขายให้ลูกค้ารายต่อไปและอาจจะต้องเสียค่าส่งฟรี  เพราะการสั่งสินค้าในปัจจุบันนี้มีลูกค้าที่ไม่มีความรับผิดชอบเยอะมาก บางรายแค่อยากสั่งเล่น ๆ สั่งแล้วไม่รับซึ่งก็เจอกันแทบทุกคนเวลาต้องขายของออนไลน์
 2. มีการแข่งขันสูง เพราะคนที่คิดทำแบบเราก็มีมาก และเจ้าของสินค้าเองก็เห็นช่องทางในการทำตลาด ถ้าเราไม่ทำให้แตกต่างจริงๆก็อาจจะขายได้ยาก
 3. คุณไม่สามารถควบคุมปริมาณของสินค้าได้เพราะไม่มีสต๊อกและไม่ใช่เจ้าของสินค้า เมื่อคุณมีคำสั่งซื้อเข้ามา ร้านที่คุณไปเอาสินค้าอาจจะปิดหรือเจ้าของไม่อยู่พอดี ทำให้คุณไม่สามารถซื้อสินค้าไปส่งให้ลูกค้าได้ บ่างครั้งอาจทำให้คุณต้องส่งช้าซึ่งลูกค้าอาจจะไม่พอใจได้ หรือบางทีสินค้าที่คุณเอาไปลงขาย ดันขายหมดพอดีแต่คุณไม่รู้ พอมีลูกค้าสั่งซื้อมาคุณก็ไม่สามารถหาสินค้าได้
 4. ในกรณีที่เอากำไรไม่มากอาจจะจำเป็นที่ต้องขายให้ได้จำนวนต่อชิ้นเยอะๆเพื่อให้ได้รายได้ที่เยอะขึ้น

การทำ Dropship ยังน่าสนใจและเพิ่มเงินเข้ากระเป๋าได้

การทำ Dropship นั้นถ้าจะให้เซฟและปลอดภัยที่สุด คือเราต้องไปเลือกสินค้าที่จะขายด้วยตัวเอง เพื่อดูคุณภาพของสินค้าด้วย แต่หากคุณกำลังจะทำ ต้องเลือกสินค้าที่คุณสามารถไปหาได้ง่าย มีจำนวนเยอะไม่เสี่ยงต่อสินค้าหมดแล้วไม่มีส่ง หรือไม่ก็มีที่ซื้อที่อื่นสำรองในกรณีที่ร้านหลักของคุณปิดร้านหรือของหมดค่ะ

Related post

Featured post

Recent post Recommend post
 1. 7 เทคนิคเลือกซื้อทุเรียนสุก หวานและไม่เจอทุเรียนอ่อน

 2. คู่รักเกมเมอร์ต้องมี! 5 ไอเดียของขวัญสุดเท่ เอาใจขาเกมตัวจริง

 3. 5 วิธีสร้างรายได้ด้วยปัญญาประดิษฐ์ (AI)

 4. สอนทำอีบุ๊คขายด้วยการใช้ Chat GPT

 5. ChatGPT คืออะไร และเราจะใช้ ChatGPT ทำเงินได้ยังไง

 6. สูตรน้ำก๋วยเตี๋ยวแห้ง สำหรับทำขาย

 7. 12 วิธีหารายได้ออนไลน์ ที่จะช่วยเพิ่มเงินในกระเป๋าของคุณ 2566

 8. วิธีรับเงินจากการขายภาพใน Adobe stock

 9. สูตรทำข้าวไข่เจียวขายยังไงให้อร่อยเหาะ

 10. สูตรเกี้ยวทอดกรอบไส้หมูสับหอมอร่อยขวัญใจเด็กๆและน้ำจิ้มไก่ทำเอง

 1. อยากลงทุนเล่นเกม Axie Infinity ด้วยตัวเองต้องทำยังไงบ้าง มือใหม่ไม่ควรพลาด

 2. หารายได้จากอาชีพเสริมทำ Scholarship เล่นเกมได้เงิน

 3. 10 อาชีพอิสระที่น่าสนใจ 2564

 4. Affiliate คืออะไร เริ่มต้นยังไงและมีที่ไหนบ้าง

 5. สอนทำสติ๊กเกอร์ไลน์ขายสำหรับมือใหม่ อาชีพอิสระ เพิ่มรายได้ทำง่ายด้วยตัวเอง

 6. วิธีการสร้างรายได้จาก Facebook ด้วย  facebook ads break

 7. สอนเขียนบทความTrueID In-Trend รับเงินง่ายๆแม้อยู่ที่บ้าน

 8. ตกงาน ไม่มีเงิน ต้องอ่าน! 4 งานออนไลน์ 2020 ที่ทำแล้วได้เงินเลย ไม่ต้องรอนาน

 9. อยากหาเงินกับ Google Adsense ต้องทำยังไง

 10. ชี้เป้า รับจ้างเขียนบทความ มือใหม่เขียนที่ไหนได้เงินบ้าง

บทความแนะนำ

 1. อยากลงทุนเล่นเกม Axie Infinity ด้วยตัวเองต้องทำยังไงบ้าง มือใหม่ไม่ควรพลาด

 2. หารายได้จากอาชีพเสริมทำ Scholarship เล่นเกมได้เงิน

 3. 10 อาชีพอิสระที่น่าสนใจ 2564

 4. Affiliate คืออะไร เริ่มต้นยังไงและมีที่ไหนบ้าง

 5. สอนทำสติ๊กเกอร์ไลน์ขายสำหรับมือใหม่ อาชีพอิสระ เพิ่มรายได้ทำง่ายด้วยตัวเอง

TOP